TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG TRUNG SÁNG TẠO TRONG XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG TRUNG SÁNG TẠO TRONG XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

    Trường mầm non Đông Trung, huyện Tiền Hải là một ngôi trường có bề dày thành tích. Nhiều năm liền trường luôn nằm trong Top đầu toàn huyện về các phong trào giáo dục. Đạt được kết quả trên phải kể đến sự sáng tạo, năng động, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ giáo, viên nhân viên trong nhà trường. Đặc biệt trong năm học 2019-2020, một năm đầy biến động, tập thể trường Mầm non Đông Trung đã đang và luôn tích cực cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, làm tốt nội dung phối kết hợp với địa phương, gia đình. Nhà trường đã sử dụng sáng tạo những nguyên liệu từ cây chuối - một đặc sản của đồng đất Đông Trung vào công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

    Hiện nay, việc xây dựng môi trường giáo lấy trẻ làm trung tâm được phòng giáo dục huyện Tiền Hải đặc biệt quan tâm, trú trọng và được triển khai thành chuyên đề lớn tới các nhà trường học trong toàn huyện nói chung và trường mầm non nói riêng trong năm học. Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo và lợi thế vốn có của địa phương, Trường Mầm non Đông Trung đã xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cả trong và ngoài lớp học. Cả hai môi trường này đều rất quan trọng đến việc dạy và học của cô và trẻ. Trẻ em sẽ tham gia vào các hoạt động và các loại trò chơi khác nhau tùy thuộc vào môi trường mà trẻ đang hoạt động. Vì vậy, trẻ cần có cơ hội để chơi và học ở môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

     Những năm qua Trường Mầm non Đông Trung đã tích cực trong công tác xây dựng trường lớp xanh - sạch- đẹp, đặc biệt xây dựng cảnh quan môi trường. Trong năm học 2019-2020 bằng sự nỗ lực, sáng tạo của mình tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường đã tận dụng cây chuối - một đặc sản của địa phương vào cải tạo cảnh quan môi trường và xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ được hoạt động, được trải nghiệm.

     Đông Trung là một xã nằm ở khu Đông của huyệnTiền Hải, đây vốn là vùng đất khó canh tác những loại cây hoa màu khác, nhưng lại rất phù hợp với việc canh tác cây chuối. Vì thế, chuối trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

    Đã từ lâu chuối rất thân thuộc với con người đất Đông Trung. Cây chuối được trồng chủ yếu để lấy quả, tuy nhiên các bộ phận khác như thân chuối, lá chuối, bẹ chuối khô,.. cũng được người dân địa phương tận dụng trong chăn nuôi, cấy trồng một số loại cây khác. Nằm trong kế hoạch đã lên, trường mầm non Đông Trung đã vận dụng sáng tạo ngay lợi thế của địa phương vào việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Cụ thể:

  • Quả chuối

Chuối chín là một món ăn rất ngon lại chứa nhiều Vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe của trẻ. Chính vì thế, chuối luôn được các cô bác cấp dưỡng trường mầm non Đông Trung cân nhắc đưa vào thực đơn cho trẻ. Ngoài chuối chín là hoa quả dùng cho trẻ tráng miệng, trẻ còn được thưởng thức món bánh chuối, chè chuối cũng khá hấp dẫn!

Cũng từ quả chuối quen thuộc, cô giáo khai thác các đặc điểm cho trẻ nhận biết, làm quen, phân biệt các loại quả xanh, quả chín, chuối tây, chuối tiêu, chuối ngự, chuối hột…từ đó trẻ nhớ tên gọi, màu sắc, hình dáng, dưỡng chất cho trẻ vẽ nặn, xé dán, tạo hình quả chuối, cây chuối…

  • Với lá chuối

Lá chuối cũng được các cô giáo sử dụng trong các hoạt động học, hoạt động ngoài trời hay ngay trong các trò chơi làm kèn, làm đồng hồ, làm các con vật gần gũi. Ví dụ khi tổ chức cho trẻ chơi một số trò chơi dân gian, cô giáo đã hướng dẫn và cùng các bé làm những chú mèo, con sâu bằng lá chuối rất là đáng yêu và ngộ nghĩnh.

  • Với thân chuối

Một ý tưởng khá mới mẻ được cán bộ, giáo viên trường mầm non Đông Trung bắt tay ngay vào thực hiện đó là “ sử dụng thân chuối tươi để trồng rau xanh. Từ ý tưởng này, các cô giáo đã bắt tay ngay vào thực hiện ngay một vườn rau của bé mà có lẽ chỉ mầm non Đông Trung mới có.

Ưu điểm của việc làm này chính là khá thuận tiện cho trẻ chăm sóc, quan sát và trải nghiệm, đồng thời lượng nước trong thân chuối khá nhiều giúp cung cấp độ ẩm cho rau luôn xanh tốt đấy.

Không dừng lại ở đó, thân chuối khô cũng được dùng để đan lát, làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, làm tranh giúp trẻ phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay và óc thẩm mỹ.

  • Cho trẻ tham quan, học tập, trải nghiệm tại các vườn chuối

Một hoạt động thú vị được đa số các bé trong trường vô cùng hào hứng chờ đón có lẽ là hoạt động tham quan, học tập, trải nghiệm tại vườn chuối quê hương. Đây là hoạt động trải nghiệm ngoài vai trò cho trẻ được học tập, được trải nghiệm nó còn là sợ dây kết nối chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ.

      Việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non đáp ứng yêu cầu của chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm là thực sự cần thiết và rất quan trọng. Có thể nói, công cuộc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm của trường Mầm non Đông Trung còn khiêm tốn. Song đó là thành quả rất đáng trân trọng của tập thể cán bộ giáo viên của nhà trường. Vì kết quả đó chính là sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của tập thể sư phạm Trường Mầm non Đông Trung, cùng sự chỉ đạo giúp đỡ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải, của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh và các tổ chức tập thể cá nhân./. 

 

Bài viết liên quan